Var là gì bạn đã biết? Công nghệ này được ứng dụng khi nào và giữ vai trò gì? Trong bài viết sau đây, W88 sẽ cùng bạn tìm hiểu thông tin về công nghệ VAR và các ưu nhược điểm của công nghệ này sau đây.

Var là gì?

VAR là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Video Assistant Referee, có thể gọi là trợ lý trọng tài bằng video. Bạn có thể hiểu rằng VAR sẽ có nhiệm vụ giúp trọng tài quan sát toàn cảnh của tình huống và ghi lại một cách chính xác nhất.

Khi trọng tài cần xem thêm các hình ảnh thì VAR sẽ phát lại tình huống để quan sát tốt nhất.

Xem thêm: Lỗi việt vị là gì?

Var là gì?
Var là gì?

Nguyên nhân có công nghệ Var

Xuất phát từ chính nhu cầu của trọng tài, các cầu thủ và người hâm mộ muốn biết rõ các tình huống đi bóng như thế nào để xác định lỗi. Đồng thời cũng đã có nhiều trận bóng gây tranh cãi lớn từ vị trí trọng tài khi cho rằng các quyết định phạt lỗi sai lầm.

Do đó, công nghệ VAR dược ra mắt giúp phục vụ cho nhu cầu này trong các trận đấu. Hiệp hội Bóng đá quốc tế đã cho thông qua VAR vào năm 2016 và được sử dụng lần đầu vào tháng 8/2016.

Nguyên nhân có công nghệ VAR
Nguyên nhân có công nghệ VAR

Khi nào Var được sử dụng?

Bất cứ khi nào trọng tài yêu cầu sử dụng thì tổ kỹ thuật sẽ điều khiển và phát tín hiệu ra màn hình ngoài sân để trọng tài xem tình huống. Tuy nhiên, VAR sẽ hoạt động trong cả trận đấu chứ không riêng gì lúc trọng tài cần xem VAR.

Đối với một số trận đấu nhỏ hiện nay thì chưa có dùng công nghệ VAR phổ biến. Tuy nhiên với các giải lớn trên quốc tế thì đã bắt đầu sử dụng công nghệ này.

Vai trò của VAR

Trong trận bóng, VAR chỉ xuất hiện lúc trọng tài cần quan sát một tình huống nào đó để xác định lỗi. Tuy nhiên nếu muốn quan sát điều đó, trong cả trận đấu, VAR phải hoạt động liên tục để ghi tất cả hình ảnh trên sân bóng.

Chủ yếu nhất VAR sẽ theo dõi hành trình của trái bóng và các khu vực xung quanh. Bởi vì trọng tài cần sử dụng VAR nhiều nhất trong các tình huống lỗi khi giành bóng, chuyền bóng, trong khu vực cấm thành…

Ngoài ra, những tình huống có quá đông cầu thủ tham gia chen chúc khiến cho trọng tài không có tầm nhìn chính xác. Lúc đấy, công nghệ VAR đóng vai trò là máy chiếu lại các hình ảnh xảy ra để trọng tài quan sát tốt hơn.

Vai trò của VAR là gì
Vai trò của VAR

Ưu nhược điểm của VAR

Bất cứ một công nghệ điện tử nào cũng sở hữu những ưu nhược điểm nhất định. Vậy đối với công nghệ VAR, ưu điểm, nhược điểm của VAR là gì?

Ưu điểm

Công nghệ VAR sử dụng các thiết bị ghi hình thu về bộ điều khiển màn hình trung tâm, đồng thời phát lại trên một màn hình ngoài sân bóng để trọng tài quan sát khi cần.

Ưu điểm của VAR là có thể ghi lại chính xác từng động tác của cầu thủ rõ nét nhất. Do đó, nó giúp cho trọng tài biết được tình huống đó diễn ra như thế nào và có sự phân định về lỗi rõ ràng.

Để VAR hoạt động tốt thì cần kết hợp với rất nhiều máy quay ở góc khác nhau. Có như thế mới ghi lại được hình ảnh ở nhiều góc và đảm bảo tính chân thật hơn.

Nhược điểm

Chúng ta thấy được nhược điểm lớn nhất của VAR chính là đôi khi công nghệ thu vào màn hình vẫn chưa phải xuất sắc nhất. Sẽ có những lỗi cho dù đã phát hình ảnh VAR, trọng tài vẫn chưa thể hình dung được. Kết quả cuối cùng là họ vẫn sẽ đưa ra các quyết định dựa theo quan sát cá nhân của mình.

Một số khán giả cũng bày tỏ rằng công nghệ VAR có vẻ khá phiền phức khi phải liên tục ngừng trận đấu để quan sát rất mất thời gian. Thậm chí kết quả đem lại từ công nghệ VAR có thể khiến nhiều người tranh cãi.

Ưu nhược điểm của VAR là gì?
Ưu nhược điểm của VAR là gì?

Có nên dùng VAR không?

VAR là công nghệ rất hiện đại đã mang đến một sự mới mẻ, tuyệt vời trong làng bóng đá. Chúng ta có thể thấy nhờ có VAR mà trọng tài đã quan sát chính xác những gì đã diễn ra trên sân bóng. Có những khoảnh khắc mà trọng tài không thể nào nhìn thấy hết được. Do đó, đây thật sự là một công nghệ tốt, phục vụ cho nhu cầu đánh giá ở trên sân bóng.

Nhưng thực tế cũng cho thấy nhiều sự phản tác dụng của VAR đối với các đội bóng. Có những tình huống thật sự không đến mức gọi là phạm lỗi hoặc ăn quả phạt đền nhưng có thể vì hình ảnh quá chi tiết khiến cho trọng tài phải đưa ra quyết định đó.

Cũng đã có nhiều tranh cãi xoay quanh công nghệ VAR nhưng dù sao đi nữa, chúng ta cũng thấy được sự ảnh hưởng tích cực của công nghệ này trong thời gian qua. Việc tiếp tục sử dụng công nghệ VAR trong một số giải bóng cũng cho thấy Liên đoàn Bóng đá đang cố gắng cải thiện chất lượng đánh giá, nhận định và khách quan trong các trận đấu.

Lời kết

Qua bài viết, chắc bạn đã hiểu được VAR là gì? Var là một công nghệ hiện đại được ứng dụng trong lĩnh vực bóng đá hiện nay, nhằm cung cấp các hình ảnh quay chậm sắc nét, giúp trọng tài phân định lỗi. Quả thật VAR đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong các trận đấu nhưng đôi lúc nó cũng phản tác dụng.

Bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin hơn nữa ngoài VAR trong cẩm nang soi kèo của hệ thống trang web W88 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *