Đối với những người hâm mộ bóng đá chắc chắn đã từng nghe thấy thuật ngữ Penalty. Đây cũng là một trong những tình huống đặc biệt kịch tính trong bóng đá. Giúp cho tỷ số trận đấu có thể biến đổi ngay lập tức. Cùng w88 tìm hiểu Penalty là gì và những thông tin đặc biệt thú vị. 

Tổng quan về Penalty

Penalty là gì?

Penalty là một hình phạt dành cho đội phạm lỗi trong vòng cấm của mình. Đây là một trong những hình thức đá phạt trực tiếp. 

Một tình huống  phạm lỗi sau khi được xác định trong vòng cấm thì đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả Penalty. Đây là quả đá phạt trực tiếp từ vị trí chấm 11m trên sân. 

Các cầu thủ tham gia quả đá phạt chỉ có duy nhất người thực hiện đá phạt và thủ môn của đối phương. Có thể thấy được Penalty là một trong những lợi thế đặc biệt dành cho đội bị phạm lỗi. 

Những quả phạt ở chấm 11m này có tỷ lệ vào rất cao do khoảng cách và đối mặt một mình với thủ môn. 

Đa số các quả phạt Penalty đều dẫn đến bàn thắng. Điều này đúng với cả những trận đấu đẳng cấp quốc tế. Kể cả những thủ môn có trình độ cao nhất cũng rất ngán ngẩm quả penalty. 

Penalty là gì
Penalty là gì

Penalty là quả sút phạt trực tiếp tại chấm 11m

Luật Penalty

Các tình huống bóng trực tiếp trên sân đều có một hệ thống quy định riêng. Đối với Penalty cũng vậy, đặc biệt hơn những quả 11m còn có rất nhiều điều cần chú ý. 

Khi nào được hưởng quả đá phạt penalty

Những tình huống được hưởng quả đá phạt Penalty đều được liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA quy định rõ ràng. Yếu tố kiên quyết của quả đá phạt penalty đó chính là tình huống phạm lỗi phải là trong vòng cấm. 

Vòng cấm hay còn được biết đến là vòng lợi thế hoàn toàn cho thủ môn, là vòng 16m50 tại sân bóng đá 11 người. Gần như tất cả các lỗi khi cầu thủ phạm sai lầm trong vòng cấm của đội nhà đều dẫn đến quả phạt đền penalty. 

Phổ biến nhất chúng ta có 2 lỗi lớn. Thứ nhất theo FIFA đó là lỗi dùng tay chơi bóng trong vòng cấm của đội nhà. Nếu không phải thủ môn, hình phạt nếu được xác định chắc chắn sẽ là quả Penalty. 

Theo tính chất của tình huống để bóng chạm tay, nếu là cố ý cầu thủ đó còn có khả năng nhận thẻ đỏ và rời sân ngay sau tình huống.  Lỗi để bóng chạm tay cũng có rất nhiều quy định nhỏ khác. 

Là một lỗi đặc biệt nặng nên các quy định rất cụ thể. Nếu bóng chạm vào các bộ phận khác trước rồi mới chạm vào tay thì không được coi là lỗi. 

Tình huống không chủ động chơi bóng bằng tay nhưng không khép vào để cho cơ thể rộng ra bất thường vẫn bị coi là lỗi. Trường hợp bắt penalty thứ hai là bao gồm tất cả các lỗi xảy ra trong vòng cấm. 

Tình huống phạm lỗi áp dụng cho cả thủ môn như: vào bóng nguy hiểm từ phía sau, đánh nguội, đẩy sau, ngáng chân, kéo người, vào bóng nguy hiểm, xoạc không trúng bóng,… 

Trong vòng cấm các tình huống phạm lỗi là đặc biệt nguy hiểm rất dễ dẫn đến quả đá phạt penalty. Qua đó các cầu thủ cần phải chơi rất tập trung trong vòng nhạy cảm 16m50 tránh để đội nhà bị phạt. Hãy cùng Cẩm nang soi kèo w88 tìm hiểu về các kèo cược hấp dẫn nhất.

penalty la gi 2

Tình huống dẫn đến quả penalty phải trong vòng cấm

Thực hiện quả Penalty như thế nào?

Bàn thắng Penalty hợp lệ được FIFA quy định rõ ràng trong luật bóng đá. Tình huống phạm lỗi diễn ra ở vị trí bất kỳ nào trong vòng cấm thì quả đá phạt penalty đều được thực hiện tại chấm 11m. 

Bóng đặt đúng trên vị trí vạch vôi của chấm 11m. Trong tình huống đá phạt này tham gia có duy nhất 2 cầu thủ đó là thủ môn đội phạm lỗi và cầu thủ sút phạt. 

Tất cả các cầu thủ khác đều phải đứng ngoài vòng cấm. Thủ môn phải đứng chân chạm vạch cầu môn cho đến khi nào cú sút được tung ra. 

Cầu thủ sút bóng chỉ được thực hiện 1 động tác sút duy nhất. Không được phép sút nhấp nhả 2 lần trở lên. Thời gian thực hiện chạy đà và sút bóng là không giới hạn. 

Các động tác chạy đà là tự do thực hiện cú sút chỉ được duy nhất 1 lần. Cầu thủ thực hiện cú sút không được chạm bóng lần thứ 2 sau cú sút ở chấm 11m. 

Nếu thủ môn cản phá bóng bật ra thì cầu thủ sút phạt được quyền tiếp tục tham gia tình huống bóng. 

Sút phạt Penalty và lỗi thường gặp

Thủ môn chân không chạm vạch vôi cầu môn

Đây là lỗ thường hay gặp nhất đối với thủ môn khi thực hiện sút phạt penalty. Do tính chất căng thẳng mà thủ môn phải gánh chịu trong quả sút phạt penalty, chân rất dễ rời khỏi vạch vôi. Thông thường trọng tài biên là người sẽ quan sát tình huống này. 

Cầu thủ thực hiện sút phạt chạm bóng nhiều lần

Lỗi trong penalty phổ biến đó là cầu thủ sút phạt chạm bóng nhiều lần khi bóng chưa chạm vào bất cứ cầu thủ nào khác. Trong quả sút phạt đền chấm 11m cầu thủ sút phạt cũng hay mắc lỗi sút giả. 

Đây là lỗi đã thực hiện động tác vung chân hết tầm nhưng lại không sút vào bóng và đánh lừa thủ môn. Như vậy sẽ bị coi là lỗi và phải thực hiện sút lại. 

Các cầu thủ ngoài vòng cấm xâm nhập quá sớm

Khi chưa thực hiện cú sút mà các cầu thủ bên ngoài đã lao vào vòng cấm thì đây là một lỗi. Giới hạn được tính từ vạch vôi, trọng tài sẽ chú ý quan sát trong suốt quá trình sút phạt. 

Chỉ cần 1 cầu thủ chạy vào vòng cấm trước khi cú sút được tung ra thì sẽ phải thực hiện lại penalty. 

penalty la gi 1

Lỗi thường gặp trong sút phạt penalty

Lời kết

Qua bài viết đã gửi đến bạn đọc các thông tin quan trọng về penalty là gì. Để hiểu rõ về luật sút penalty hay tham khảo thật kỹ những nội dung trên. Đây là một trong những tình huống sút phạt gay cấn và rất có lợi dành cho đội bị phạm lỗi. Các đội bóng đều được quy định nghiêm khắc về tình huống trong vòng cấm của mình. 

Xem thêm: Cược 1×2 là gì? Cách chơi cược 1×2 tỷ lệ thắng cao nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *