Nếu bạn có xem bóng đá sẽ thường xuyên nghe bình luận lỗi việt vị. Đây là lỗi rất quen thuộc trong bóng đá nhưng bạn đã thật sự hiểu lỗi việt vị là gì. Hãy cùng W88 xem tham khảo chi tiết hơn các thông tin về việt vị sau đây nhé.

Lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị có thể hiểu đơn giản là một hoặc nhiều cầu thủ đã vượt quá vị trí cho phép trên sân bóng.

Lỗi này xảy ra nhiều nhất ở khu vực gần khung thành. Trong luật bóng đá cũng đã có soạn thảo luật việt vị. Đây cũng là bộ luật thứ XI được FIFA đưa ra nhằm hạn chế lợi thế của bên đội tấn công.

Bời vì khi đã đến gần khung thành, khả năng sút bóng vào là khá cao. Nếu đội bóng tấn công ngang nhiên kéo xuống trước để đợi bóng từ đồng đội thì sẽ rất không công bằng.

Chính vì thế mà luật này đã ra đời nhằm thể hiện sự công bằng hơn trong trận đấu.

Xem thêm: Kèo trên kèo dưới là gì?

Lỗi việt vị là gì?
Lỗi việt vị là gì?

Những tình huống việt vị

Không phải lúc nào việt vị cũng xuất hiện, sẽ có những tình huống được phân vào lỗi việt vị. Hãy xem tham khảo các tình huống việt vị sau đây.

Phạm lỗi việt vị

Khi một cầu thủ phạm lỗi việt vị thì cần phải có các yếu tố đầy đủ.

Cầu thủ đó đang đứng ở khu vực sân đối thủ, có ít hơn từ 2 cầu thủ trở xuống đứng giữa anh ta và làn đường biên cuối sân.

Ngoài ra, khi bóng đi, cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng và anh ta chạy về hướng tấn công về khung thành.

Nếu đáp ứng các điều kiện trên thì người cầu thủ này được xem là việt vị. Trong luật cũng quy định thủ môn cũng được xem là một cầu thủ của đội đối phương tham gia vào trong pha bóng đó.

Cầu thủ đã phạm lỗi này sẽ bị xử phạt hoặc cảnh báo theo các quy định chính xác nhất.

Không phạm lỗi việt vị

Đôi lúc các cầu thủ đang đứng đúng ở vị trí việt vị nhưng không xem là lỗi việt vị khi cầu thủ đó không tham gia vào pha bóng.

Đồng thời, cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị xử phạt khi anh ấy nhận được bóng từ quả phạt góc, ném biên hoặc phát bóng.

Chính vì thế có sự khác biệt rõ ràng giữa người phạm lỗi việt vị và người không phạm lỗi mặc dù đứng ở vị trí giống nhau. Cho nên bạn cần quan sát kỹ tình huống thì mới nhận ra việt vị hay không.

Hầu như các tình huống việt vị đều được quyết định bởi trọng tài, người đó có quyền đưa ra các hình thức phạt phù hợp với mỗi tình huống.

Nhận biết lỗi việt vị
Nhận biết lỗi việt vị

Phạm lỗi việt vị bị phạt gì?

Trong mọi tình huống phạm lỗi việt vị thì cầu thủ đều sẽ bị thổi phạt. Nếu tình huống nặng hơn có thể bị ăn thẻ.

Khi đó, người phát hiện ra lỗi chính là trọng tài biên. Trọng tài sẽ quan sát nếu phát hiện việt vị thì sẽ thổi còi, phất cờ để báo hiệu cho trọng tài chính để quyết định xử phạt.

Nếu có lỗi việt vị, đội của đối phương có thể được hưởng một quả phạt và được phạt ở tại vị trí gặp lỗi.

Trường hợp tình huống đó đã ghi bàn vào lưới, trọng tài mới công bố việt vị thì bàn thắng sẽ không được công nhận và phải hủy bỏ.

Đối với tất cả các đội cần hạn chế phạm lỗi việt vị nhiều. Bởi vì có khi sự quan sát không kỹ khiến cho toàn đội phải lãnh đủ hậu quả ê chề.

Xử phạt khi phạm việt vị
Xử phạt khi phạm việt vị

Làm sao phá bẫy việt vị?

Chúng ta đã từng chứng kiến rất nhiều trận bóng diễn ra có lỗi việt vị. Các cầu thủ sẽ rất dễ phạm việt vị nếu không quan sát kỹ xung quanh.

Một số cầu thủ có kinh nghiệm sẽ có các chiêu thức nhằm phá bẫy việt vị thành công. Đó là làm sao khi cầu thủ rất có thể sẽ rơi vào việt vị nhưng lật ngược tình huống và phản công được.

Có các cách để phá bẫy việt vị khá hiệu quả đó là cầu thủ tấn công thường xuyên sẽ phải so kè với cầu thủ hậu vệ của đội bạn. Khi bóng được chuyền xuống, cầu thủ tấn công cần quan sát cầu thủ hậu vệ và các cầu thủ xung quanh xem họ đang ở vị trí nào. Từ đó điều chỉnh để bản thân mình chắc chắn không có lỗi việt vị, rồi bắt đầu tăng tốc tấn công về khung thành.

Ngoài ra, trong tình huống cầu thủ đã nhận ra rằng mình ở vị trí việt vị, có nghĩa là nguy cơ bị việt vị rất cao. Khi đó, cầu thủ tấn công nên quan sát và không nên manh động liền. Bạn có thể khựng lại một xíu trong khi các cầu thủ đối phương đang tiến lên, sau đó mới tăng tốc để đưa bóng vào lưới. Hoặc nếu nhận thấy việt vị quá rõ ràng, cầu thủ tấn công có thể lựa chọn không tham gia để đảm bảo an toàn nhất.

Một số bí quyết, mẹo, kinh nghiệm hay trong bóng đá có thể đọc thêm ở cẩm nang soi kèo nhé.

Cách phá việt vị tốt
Cách phá việt vị tốt

Lời kết

Lỗi việt vị là gì có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn qua bài viết trên. Lỗi việt vị là một trong những lỗi phổ biến trong các trận đấu bóng đá.

Tìm hiểu về việt vị sẽ giúp người xem bóng đá tiếp nhận nội dung tốt hơn. Nếu bạn có thắc mắc gì về việt vị, hãy để lại comment để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *