Đá gà chọi Bình Định là một trong những hình thức giải trí đặc biệt tại nới đất võ. Tại nơi đây có rất nhiều giống loài gà chọi khác nhau và tổ chức thi đấu rất phổ biến. Cùng nhà cái W88 tìm hiểu đá gà chọi Bình Định.

Tổng quan về gà chọi Bình Định

Đá gà Bình Định là gì?

Đá gà chọi Bình Định là một hình thức giải trí đặc biệt. Có xuất xứ lâu đời nhất trong làng đá gà nước ta. Từ thời Tây Sơn giống gà chọi đã được biết đến rất rộng rãi. 

Một trong những bài đỉnh cao nhất của Đông Định vương Nguyễn Lữ đó chính là “ Hùng kê quyền” đỉnh cao một thời. 

Tương truyền rằng Nguyễn Lữ chính là người đã sáng tạo ra và ghi chép lại những bài kê quyền nổi tiếng. Nhờ vào sự quan sát tinh lạy của mình khi quan sát các trận chọi gà ở quê ông đã có được những phát hiện để đời. 

Từ đó trở đi vùng đất Bình Định được coi là nơi đầu tiên của hình thức đá gà chọi Bình Định. Không những vậy đá gà ở đây còn mang rất nhiều nét đặc trưng về văn hóa và lịch sử của quê nhà. 

đá gà chọi bình định
Tổng quan về gà chọi Bình Định

Nguồn gốc giống gà chọi Bình Định

Có rất nhiều người đưa ra ý kiến rằng giống gà chọi Bình Định có xuất xứ tại Trung Quốc. Điều này không hẳn là không có cơ sở khi đặc điểm con gà rất giống với cá giống thần kê ở Trung Quốc. 

Sự tương đồng về ngoại hình đã càng củng cố cho giả định này. Trải qua sự phát triển từ rất lâu đời đá gà chọi Bình Định vẫn giữ được nguyên giá trị và đặc điểm của mình. 

Đến với chọi gà Bình Định bạn sẽ được chiêm ngưỡng những lối đánh đẹp mắt mang tính truyền thống cao chỉ riêng nơi đây mới có. 

Hiện nay trên thị trường đá gà kể cả trực tuyến hay trực tiếp thì vẫn đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi trường gà Thomo Campuchia. Hãy cùng Đá gà W88  tìm hiểu  tất tần tật về thông tin hấp dẫn này.

Thời gian tổ chức chọi gà Bình Định

Hiện nay lễ hội chọi gà Bình Định vẫn được tổ chức hàng năm. Sự quy mô cũng như chuyên nghiệp từ ban tổ chức cũng đã thấy rõ được tầm quan trọng của hình thức giải trí này. 

Mỗi dịp lễ hội, mùa xuân, ngày lễ gà chọi lại được tổ chức và nhận được rất nhiều quan tâm từ bà con nhân dân. 

Luật đấu cơ bản trong đá gà chọi Bình Định

Hạng gà chọi

Những chiến thần kê khi tham gia thi đấu sẽ được phân loại theo 3 hạng:

  • Hạng 1( Hạng đại): từ 3,5kg trở lên
  • Hạng 2( Hạng trung): trong từ 3 đến 3,5kg
  • Hạng 3( Hạng tiểu): dưới 3,5kg

Thời gian thi đấu

  • Mỗi hiệp đấu có thời gian giới hạn trong 20 phút. 
  • Thời gian nghỉ giữa hiệp là 5 phút
  • Tổng số hiệp đấu có thể lên đến 4 đến 5 trận tùy theo thể lực của gà chọi
đá gà chọi bình định
Luật đấu cơ bản trong đá gà chọi Bình Định

Đặc trưng gà chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định là một trong số những giống gà chọi có đòn đánh hay đặc biệt nhất tại nước ta. Những đặc điểm ưu thế đều hơn hẳn so với các giống khác. Cùng tìm hiểu về ngoại hình của giống gà chọi Bình Định. 

Ngoại hình

Gà chọi nơi đất võ có được vóc dáng và cân nặng lớn hơn so với các giống khác. Đặc điểm ngoại hình đặc trưng của gà chọi Bình Định gồm rất nhiều yếu tố đánh giá. 

Đầu tiên chắc chắn là da gà chọi. Da của những chú gà đất võ thường có màu đỏ thẫm. Toát lên một vẻ uy lực và đặc biệt oai phong trong các trận chiến. 

Các sư kê đầy kinh nghiệm có thể nhận ra gà chọi Bình Định ngay khi quan sát màu da cổ và đầu. Tiếp theo đó chính là đặc điểm lông gà. 

Màu lông phổ biến nhất của giống loài này đó chính là màu đen. Thông thường còn được gọi với cái tên quen thuộc gà ô. Chiếm số lượng từ 60-70% lượng gà trong khu vực. 

Các chiến kê còn lại thường có màu lông khá pha trộn. Với màu sắc tía, mật, ngũ sắc, xám, nhạn trắng,…Đuôi cũng là một trong những bộ phận rất quan trọng. Đây là bộ phận giữ thăng bằng cho con gà thường có kích thước 25 cho đến 30 cm. 

Lợi thế thăng bằng trong giao tranh dựa rất nhiều vào yếu tố đuôi này. Cựa gà không thực sự để ý do tại nơi đây chủ yếu là chơi đá gà đòn. 

Chân gà đòn mới chính là bộ phận chủ lực. Chân gà có thêm rất nhiều vảy và da rất cứng. Đối với chân gà thì khi gà có cặp chân đối màu đen- trắng thì được coi là linh kê. 

Khả năng tham gia trận chọi gà

Đặc điểm nổi bật của những chú gà chọi cũng là những điểm mạnh của chúng trong các trận chọi gà. Riêng với đá gà chọi Bình Định chúng ta thấy được một lối đá linh hoạt uyển chuyển rất điêu luyện từ các con gà. 

Có thể cụ thể hơn bằng chình mắt thường khi tổ chức các trận gà chọi. Một trận hùng kê mạnh tranh tài thì có thể kéo dài trận đấu lên rất nhiều. 

Tung ra hàng chục hồ đòn chính xác khác nhau. Mặc dù cựa không thực sự phát triển nhưng chân gà mới chính là thứ vũ khí đáng sợ. 

Chiều dài ống chân lên đến 15cm không thể thoát khỏi các trường hợp tấn công quyết liệt. Với thân hình to cao hơn các giống gà khác, gà chọi Bình Định luôn chiếm được nhiều ưu thế. 

Đặc biệt với  những chiến thần kê được chăm sóc huấn luyện kỹ lưỡng thì đây đúng quả là một vùng đất võ của các chú gà chọi.

đá gà chọi bình định
Đặc trưng gà chọi Bình Định

Lời kết

Bài viết đã gửi đến bạn đọc các thông tin hấp dẫn nhất về đá gà chọi Bình ĐịnhĐây là một trong những hình thức giải trí nơi đất võ được người dân yêu thích nhất. Giống gà chọi Bình Định vẫn được đánh giá là giống gà mạnh nhất. Chúc bạn có được những thông tin hấp dẫn từ bài đọc. 

Xem thêm: Tục chọi gà có nguồn gốc từ đâu? Ý nghĩa thực sự của chọi gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *